0
Thật sự các kiến thức về tiếp thị , marketing thì đã được các chuyên gia trong ngành chia sẻ rất nhiều qua bài vở , sách báo  , nhưng trong khuôn khổ bài viết này mình xin tóm gọn lại một số kiến thức theo những hiểu biết của mình nhằm cung cấp cho những người mới tìm hiểu , các học viên mới theo học lĩnh vực này giúp họ dễ nắm bắt thông tin hơn , và có khái niệm rõ ràng hơn .

Môi trường để làm tiếp thị sản phẩm :

Khi bạn bước vào con đường kinh doanh , bạn có sản phẩm , bạn có dịch vụ , bạn muốn bán được hàng , muốn nhiều người biết đến dịch vụ của mình chắc chắn bạn phải làm công tác tiếp thị sản phẩm . Có rất nhiều môi trường để làm tiếp thị như :
Tiếp thị trực tiếp : Là hình thức tiếp thị bằng miệng , sử dụng PG , PB , tờ rơi , poster , bảng hiệu …bạn thấy mấy siêu thị điện máy hay gởi block tờ giấy quảng cáo các sản phẩm của họ , và họ thuê nhân viên đến từng nhà thảy vào , hoặc như các bạn sinh viên hay đứng góc ngã tư phát tờ rơi , đó gọi là tiếp thị trực tiếp . Về chi phí thì hình thức này tương đối rẻ , nên các doanh nghiệp thường rất hay sử dụng để quảng bá sản phẩm của mình , không kể đến hình thức truyền miệng vì nó hoàn toàn miễn phí , nếu sử dụng PG,PB để tiếp thị thì chi phí thuê họ mỗi ngày khoảng 200k/ngày , nếu tính tiếp thị theo hình thức tờ rơi thì giá mỗi tờ rơi vào khoảng 100đ , thì để tiếp thị tới 1000 người , bạn sẽ tốn khoảng 100.000đ  , đương nhiên sẽ tốn thêm chi phí tiền thuê nhân công đi phát tờ rơi khoảng 150-200k/ngày . Về độ hiệu quả thì trung bình 1000 tờ phát ra , sẽ có tầm vài chục người quan tâm đến sản phẩm của bạn .
Nhân viên PG đang làm công tác tiếp thị sản phẩm 3G cho Mobifone
Tiếp thị qua báo chí : Nếu bạn thường xuyên đọc các tờ báo như : báo Tiếp Thị Gia Đình , báo Phụ Nữ , báo Tuổi Trẻ , báo Thanh Niên ….thì chắc hẳn bạn đẵ từng nhìn qua các thông tin quảng cáo được đăng tải trên các trang báo này , đây gọi là hình thức tiếp thị qua báo chí . Độ hiệu quả thì mình chưa bao giờ tiếp thị sản phẩm trên đây nên cũng không nắm nhiều , nhưng theo như những gì mình tiếp hiểu thì mỗi chu kỳ phát hành , các nhà sản xuất thường in khoảng vài chục đến vài trăm ngàn bản để bán cho người tiêu dùng , tùy theo mức độ phổ biến của từng tờ báo , đồng nghĩa với việc nội dung quảng cáo của bạn cũng được tiếp cận đến những lượng người đó. Về chi phí theo cập nhật của mình trong năm 2014 thì để quảng cáo trên báo Tiếp Thị Gia Đình bạn sẽ tốn khoảng vài chục đến hơn trăm triệu , với mức giá này thì chỉ có các đại gia , doanh nghiệp lớn mới chơi nổi thôi , các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì … không chơi cho khỏe , chơi xong chắc xịt máu túi ^_^
Bảng giá quảng cáo trên báo tiếp thị gia đình 2014
- Tiếp thị qua truyền hình :  Cái này thì qua phố biển rồi , nếu bạn thường xuyên xem truyền hình  chắc chắn bạn cũng sẽ biết , mỗi chương trình truyền hình , game show đều có khung quảng cao giữa giờ chiếm từ 10-15 phút . Truyền hình thì có rất nhiều kênh , mỗi kênh có độ phổ biến và phủ sóng riêng biệt nên chi phí và độ hiệu quả cũng khác nhau . Ở đây mình sẽ khai thác thông tin hai kênh truyền hình phổ biến nhất Việt Nam là VTV và HTV , độ hiệu quả thì không còn phải bàn , đối với khung giờ cao điểm , thì lượng người tiếp xúc quảng cáo của bạn phải lên con số hàng triệu người . Về chi phí thì chỉ có các đại gia lớn như các hãng điện thoại , bột giặt , mì gói , dầu gọi đầu mới chơi nổi .
Bảng giá quảng cáo 1 game show truyền hình trên kênh VTV3 năm 2013
- Tiếp thị qua internet : Đây là môi trường mình muốn đề cập nhiều nhất vì nó thuộc lĩnh vực của mình , mình sẽ có một bài viết riêng viết về lĩnh vực này chi tiết và đầy đủ hơn , còn ở bài này mình chỉ đề cập đây là một hình thức tiếp thị ít tốn kém nhất , dành cho mọi đối tượng doanh nghiệp , cá nhân đều có thể khai thác hình thức tiếp thị này . Bằng việc tận dụng mạng xã hội , các diễn đàn , website thương mại điện tử , doanh nghiệp có thể đưa thông tin sản phẩm của mình tới người tiêu dùng đó gọi là hình thức tiếp thị qua internet hay còn gọi là Internet Marketing . Độ hiệu quả tùy theo quá trình là tiếp thị của từng doanh nghiệp , nó mang tính lâu dài hơn những môi trường tiếp thị khác . Chi phí thuê nhân viên làm Internet Marketing tầm khoảng 7-10 triệu/tháng , hoặc nếu bạn là cá nhân bạn cũng tự làm nhân viên marketing online sẽ đỡ tốn kém hơn rất nhiều nhưng ngược lại sẽ tốn thời gian của bạn .
Đó là những hiểu biết của mình về các lĩnh vực marketing hiện nay mà mình muốn chia sẽ cho các bạn , đương nhiên còn rất nhiều hình thức khác nữa , những cái mình đề cập chỉ lã những hình thức phổ biến nhất hiện nay . Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết .
BẠN CẦN TƯ VẤN DỊCH VỤ WEB - DỊCH VỤ ĐĂNG TIN VUI LÒNG LIÊN HỆ
Thôn tin liên h : NGUYÊN HÀO
Điện thoại : 090.40.163.40
Địa chỉ : 32/4k Đông Lân Bà Điểm Hóc Môn , TPHCM

Đăng nhận xét

 
Top