0
Một thành phần khá quan trọng của website đó chính là Sitemap hay còn gọi là sơ đồ website , có tác dụng như một bản đồ chỉ dẫn mọi ngõ ngách , thành phần nội dung trên website của bạn . Sitemap có 2 loại , một loại cho người truy cập, một loại cho bộ máy tìm kiếm , ở đây chúng ta không quan tâm đến loại dành cho người truy cập , vì việc phân bổ chuyên mục , bài viết , sản phẩm một cách khoa học thì cũng đã đủ giúp cho người truy cập nắm rõ được sơ đồ hoạt động của website . Cái chúng ta quan tâm là sitemap dành cho bộ máy tìm kiếm …

Tại sao chúng ta lại phải khai báo sitemap cho bộ máy tìm kiếm ?
Bộ máy tìm kiếm nó hoạt động theo nguyên tắc thu thập thông tin từ các website từ đó cung cấp cho người dùng tìm kiếm , mặc định nếu bạn không gởi sitemap cho chúng , chúng cũng có thể tự động thu thập thông tin trên web của bạn , nhưng chúng sẽ thu thập rất chậm , hoặc tệ hơn là chúng thu thập những thông tin không cần thiết , nhầm lẫn …không có lợi cho website của bạn . Thế nên đó là lý do bạn cần phải khai báo sitemap cho bộ máy tìm kiếm , nhiệm vụ của sitemap là đọc nội dung trên website của bạn , sắp xếp các nội dung đó theo trình tự ngày tháng , giờ giấc nên lúc khai báo cho bộ máy tìm kiếm , chúng sẽ phân biệt được nội dung nào mới , nội dung nào cũ để cung cấp thông tin cho người dùng tìm kiếm một cách hợp lý . Bên cạnh đó việc khai báo sitemap , chúng ta cũng có thể chủ động loại bỏ các thành phần không muốn bộ máy tìm kiếm truy cập vào , việc này giúp chúng ta bảo mật thông tin được tốt hơn .

Khai báo sitemap với bộ máy tìm kiếm như thế nào ?

Hiện nay có 2 bộ máy tìm kiếm mạnh nhất là Google , Bing .
Đối với Google bạn có thể truy cập vào công cụ Google Webmaster để khai báo .
Đối với Bing bạn có thể truy cập vào công hệ Bing Webmaster Tools để khai báo .
Ngoài ra có nhiều bộ máy tìm kiếm khác , nhưng thời gian chắc chắn không cho phép bạn kham quá nhiều thứ nên bạn chỉ cần tối ưu 2 bộ máy trên là được .
Các kiến thức trên không còn mới , nhưng mình đã biên soạn lại cho dễ hiểu hơn theo những kiến thức chuyên môn của mình . Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn .

Đăng nhận xét

 
Top